รวมบทความ จะเรียนออกแบบ”ต้องรู้”

[ตอนพิเศษ] ถ้าจะเรียน “INTERIOR” มีตัวเลือกที่ไหนบ้าง ที่เป็นคณะสถาปัตย์/คณะมัณฑนศิลป์

Shareครั้งนี้….เป็นตอนพิเศษ ว่าด้วยเรื่อง “การออกแบบภายใน กับ สถาปัตยกรรมภายใน” ซึ่งคาบเกี่ยวกับบทความ “จะเรียนสถาปัตย์ต้องรู้ กับ จะเรียนออกแบบต้องรู้ ” ก็เลยจะลง Link ทั้ง 2 บทความเลยละกันครับ 12 ปีที่ผ่านมา หนึ่งคำถามที่ได้รับการถามมากที่สุดคือ………. “สถาปัตยกรรมภายใน กับ คณะมัณฑนศิลป์ สาขาการออกแบบภายใน ต่างกันอย่างไร” “วิชาการสอบเหมือนกันไหม” “ทำงานเหมือนกันเลยไหมหลังจบ” “สอบใบประกอบวิชาชีพสถาปนิกได้ไหม เพราะอยากออกแบบบ้านด้วย” ถ้างั้น เรามาดูสรุป กันเลยดีกว่า……ว่า • ระยะเวลาที่ใช้ศึกษา • ระบบการรับการสอบ • สายการศึกษาที่รับ • เข้าไปมีต้องเรียนคณิตวิทย์ไหม กรณีที่เราสอบติด • เตรียมตัวยังไงในการสอบ ต้องติวอะไรบ้าง ———————————————————————————————————————————- ดูตารางเลยครับ [กดที่ภาพเพื่อขยายได้] ———————————————————————————————————————————- 1. ระยะเวลาการเรียน • สถาปัตยกรรมภายใน 5 ปี • มัณฑนศิลป์ ออกแบบภายใน 4 …

View page »

Screen Shot 2560-06-06 at 3.33.36 PM

คณะสายออกแบบฯระบบ TCAS 61 ในแต่ละมหาวิทยาลัย รับรอบไหนบ้าง?

Share #ติวนิเทศศิลป์ศิลปการ #ติวออกแบบภายในศิลปากร #ติวมัณฑนศิลป์ศิลปากร #ติวออกแบบผลิตภัณฑ์ #ติวออกแบบเครื่องประดับ #ติวทฤษฎีนฤมิตศิลป์ #ติวเรขศิลป์ #ติวนฤมิตศิลป์จุฬาฯ #ติวนิเทศศิลป์ลาดกระบัง #ติวภาพยนตร์ลาดกระบัง #ติวถ่ายภาพลาดกระบัง #ติวCommde #ทำportfolio   ข้อมูลอ้างอิงจาก http://tcas61.cupt.net/information.php อัพเดตเมื่อ 1/6/60

View page »

Screen Shot 2559-02-21 at 12.19.53 PM

จะเรียนออกแบบ”ต้องรู้” [ตอน1] คณะออกแบบมีที่ไหนบ้าง(ที่ยอดฮิตในBKK)

Shareเรื่องที่สำคัญที่สุดของการเรียนออกแบบ ที่เราควรจะตอบตนเองได้เป็นเรื่องแรกๆคือ “เราจะเรียนสาขาไหน” “เราอยากเรียนมหาลัยไหนบ้าง” แต่ปัญหาที่สำคัญที่สุดคือ ไม่รู้ว่าแต่ละมหาวิทยาลัย แต่ละคณะ มีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกันเลย และไม่รู้ว่าเรียนเหมือนกันไหม แต่ที่แน่นอน “ทุกที่ สอบตรงทั้งหมด ไม่มีแอดมิดชั่น และใช้วิชาสอบแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่วันนี้ เราจะทำให้เรื่องยากเป็นเรื่องง่าย เรื่องคณะออกแบบ “มีที่ไหนบ้าง” ในประเทศ หาก Scope เฉพาะมหาวิทยาลัยรัฐ ที่อยู่ใน กทม.และ Scope เฉพาะที่ๆมีคนสอบเข้ามาก รวมถึงตลอด 12 ปีที่ผ่านมา มีคนถามถึงเยอะพอสมควร ก็พอที่จะจำแนกเป็นมหาวิทยาลัย และ สาขา-ภาควิชาต่างๆได้ดังต่อไปนี้ —————————————————————————- มหาวิทยาลัยศิลปากร • คณะมัณฑนศิลป์ ถือว่าเป็นสถาบันที่สอนทางด้านออกแบบที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ ก่อตั้งโดย อ.ศิลป์ พีระศรี เปิดสอนเมื่อปี 2499  โดยปัจจุบันมี 7 ภาควิชา 1. สาขาวิชาการออกแบบภายใน 2. สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ 3. สาขาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ 4. สาขาวิชาประยุกตศิลปศึกษา 5. สาขาวิชาเครื่องเคลือบดินเผา …

View page »

Screen Shot 2559-02-27 at 2.40.31 PM

จะเรียนออกแบบ”ต้องรู้” [ตอน2] คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ใช้อะไรสอบบ้าง?

Shareคณะมัณฑนศิลป์ ศิลปากร (Faculty of Decorative Art) ถือว่าเป็นสถาบันที่สอนทางด้านออกแบบที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศ ก่อตั้งโดย อ.ศิลป์ พีระศรี เปิดสอนเมื่อปี 2499  โดยปัจจุบันมี 7 ภาควิชา 1. สาขาวิชาการออกแบบภายใน 2. สาขาวิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ 3. สาขาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ 4. สาขาวิชาประยุกตศิลปศึกษา 5. สาขาวิชาเครื่องเคลือบดินเผา 6. สาขาวิชาการออกแบบเครื่องประดับ 7. สาขาวิชาออกแบบเครื่องแต่งกาย ซึ่งทุกคนเลื่องลือเรื่อง “สอบเข้ายาก” เป็นอันดับต้นๆ แต่เพราะอะไรถึงสอบเข้ายาก เค้าใช้อะไรสอบเข้าบ้าง เกรดเฉลี่ยใช้หรือไม่? เดี๋ยวเรามาดูกัน…… สำหรับน้องๆที่จะสอบ น้องต้องสมัครของทางคณะมัณฑนศิลป์ และน้องต้องสมัคร 9 วิชาสามัญจาก สทศ ด้วย คือต้องสอบให้ครบ ไม่เช่นนั้น น้องจะอดเข้าคณะนี้แน่ๆ ซึ่งสัดส่วน ก็เป็นไปตาม พายกราฟ ด้านบนคือ 1 . วิชาวาดเส้นมัณฑนศิลป์ มีสัดส่วน 30% …

View page »