พี่แนะน้อง [ARCH+DEC]

เข้าไปดูกันได้เลยครับ :)

inkka1

พี่แนะน้อง พี่อิ๊งค์ (ส.ถ. จุฬาฯ) artstu8

Share พี่อิ๊งค์(ก้า) / ศิษย์เก่า : ราชินีบน ส.ถ. จุฬาฯ สนามอื่นๆที่สอบติด – ส.ถ. ไทย จุฬาฯ (รับ 15 คน) – ส.ถ. ศิลปากร เรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น อย่าคิดว่าการบ้านพี่ยอดไม่สำคัญ ทำส่งแบบลวกๆหรือทิ้งๆขว้างๆ การบ้านนี่แหละ เป็นหนึ่งในตัวส่งเสริมที่ช่วยฝึกฝนฝีมือเราได้มาก แล้วก็อย่าบ่นด้วยว่าเพราะงานที่โรงเรียนเยอะ มีงานกีฬาสี การบ้าน กิจกรรม บลาๆๆ ถ้าแบ่งเวลาดีๆมันก็เคลียร์งานได้ทั้งนั้น อาจจะต้องยอมนอนดึกๆหลังเที่ยงคืน ตีหนึ่ง ตีสองบ้าง แต่เข้าไปเรียนแล้วจะนอนดึกบ่อยกว่านี้มากๆ เพราะฉะนั้นแค่นี้ก็ต้องทนได้สิ • การแบ่งเวลาวิชาการ – เรียนแต่พอเหมาะสม ไม่ต้องเรียนเคมีก็ได้ เปลืองเวลา ……. เจอมากับตัวแล้ว เพราะถาปัตย์ถ้าจะใช้เคมีก็แค่ Pat2 อย่างเดียว แล้วข้อสอบมันก็โครตยาก เอาเวลาไปลงแค่เลขกับฟิสิกส์ หรืออังกฤษจะคุ้มกว่า เวลาปิดเทอมอาจจะเรียนเป็นคอร์สๆเวลาตายตัวก็จริง แต่เปิดเทอมชอบเรียนวิชาการแบบเรียน  self มากกว่าง่ายดี เพราะบางทีกิจกรรมโรงเรียนเยอะ …

View page »

natt

พี่แนะน้อง พี่แนต (ส.ถ. จุฬาฯ) artstu8

Share พี่แนต ต.อ. ส.ถ. จุฬาฯ Teaching Assistance Artstudio 8   การอ่านหนังสือ = quality not quantity อ่านหนังสือให้มันจบๆไป ไม่เข้าหัว ไม่เข้าใจ ก็อย่าอ่านเลย เอาเวลาไปเล่นเฟสจะดีกว่า เวลาอ่านต้องมีสมาธิ ไม่เข้าใจ-ไม่ผ่าน อย่าหลอกตัวเอง กำลังใจ = กำลังใจคือสิ่งที่สำคัญมาก ให้กำลังใจตัวเองเสมอ รู้จุดอ่อนจุดแข็ง = รู้ว่าเราถนัดวิชาอะไร และไม่ถนัดอะไร แล้วก็อ่านปิดรอยรั่ว ถ้าอันไหนมันไม่ไหวจริงๆให้ทิ้งได้ 1 อัน แต่ถ้าทิ้ง1อันแปลว่า ต้องมีวิชาที่แข็ง1อันเช่นกัน The best way to predict your future is to create it. = ถ้าเราไม่ทำ แล้วใครจะทำให้เรา แนต ส.ถ. จุฬาฯ   • การแบ่งเวลาวิชาการ เรียนพิเศษ ม.4เรียนของม.4 …

View page »

Screen Shot 2558-02-21 at 12.21.35 PM

เตรียมตัว “ทันไหม” ถ้าเริ่มตอน…….นี้

Share“พี่ๆ ถ้าเริ่มเรียน ตอนนี้ ทันไหม?” เป็นคำถามยอดฮิตที่น้องๆหลายๆคน ทุกชั้นปี อยากรู้ หลายๆคนถามเพราะความ panic ว่าเราจะเตรียมตัวอย่างไร และต้องทำอย่างไร ถึงจะเตรียมตัวสอบ “ทัน” แต่ก่อนที่พี่จะตอบ ก็ต้องแยกเป็นประเด็นๆก่อนว่า 1. ตอนนี้ น้องเรียนอยู่ ม.ไหน แล้ว (พี่ขอนับเป็นเริ่มต้นตอน SUMMER มีนาคม-เมษายน นะครับ) 1.1. น้องอยู่ ม.4 น้องจะมีเวลาเตรียมตัว 2 ปี กับอีก 9 เดือน (หากเริ่ม พ.ค. หรือ ต.ค. ก็หักลบวันไปครับ) 1.2. น้องอยู่ ม.5 น้องจะมีเวลาเตรียมตัว 1 ปี กับอีก 9 เดือน (หากเริ่ม พ.ค. หรือ ต.ค. ก็หักลบวันไปครับ) 1.3. น้องอยู่ ม.6 น้องจะมีเวลาเตรียมตัว 9 …

View page »

cherry

แนะแนว : คณะมัณฑนศิลป์ ออกแบบภายใน ม.ศิลปากร

Share สำหรับ “ออกแบบตกแต่งภายใน” คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร เป็นที่รู้กันว่า….เป็นสาขาที่ “คะแนนในการสอบเข้ารวม สูงที่สุด” สูงชนิดแบบว่า …….. คะแนนวิชาวาดเส้นฯ ไม่ควรต่ำว่า 75/100 คะแนน คะแนนวิชาออกแบบไม่ควรต่ำว่า 80/100 คะแนน และวิชาการ ที่ประกอบไปด้วย ไทย อังกฤษ สังคม วิทย์ คณิต ผ่าน 30% ถึงจะมีสิทธิ์ “ลุ้น” ปล. วิชา คณิต+วิทย์ เป็นวิชายอดฮิต ในการ “สอบตก” ของคณะนี้เลย ประมาทไม่ได้ มั่วยาก บอกตรงๆ! ก็อยากให้น้องๆ artstudio อ่าน แนวทางในการเตรียมตัวของพี่ๆ ที่เป็นผู้ช่วยสอน (Junior Teaching Assistance) มาช่วยเล่าให้ฟังสั้นๆ พี่เค้าแนะนำง่ายๆ เป็นข้อๆ สั้นๆ และเป็นกันเองไม่ Fake นะครับ เพื่อที่น้องๆ artstu …

View page »

king

แนะแนว : มัณฑนศิลป์ นิเทศศิลป์ ศิลปากร

Share “ออกแบบนิเทศศิลป์” คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร เป็นสาขาแรกๆที่คนอยากเรียนออกแบบกราฟฟิค อยากเป็นอาร์ตไดเรกเตอร์ ชอบงานคาแรกเตอร์ นึกออกในหัว ซึ่งก็ไม่ถือว่าแปลก เพราะคณะนี้ เป็นคณะแรกที่สอนทางด้านการออกแบบของประเทศ และคะแนนของสาขานี้ ก็สูงเป็นอันดับต้นๆของคณะ ………. เอ… แล้วได้เท่าไหร่ถึงจะติด ? คะแนนวิชาวาดเส้นฯ ไม่ควรต่ำว่า 70/100 คะแนน คะแนนวิชาออกแบบไม่ควรต่ำว่า 80/100 คะแนน และวิชาการ ที่ประกอบไปด้วย ไทย อังกฤษ สังคม วิทย์ คณิต ผ่าน 30% ถึงจะมีสิทธิ์ “ลุ้น” ปล. วิชา คณิต+วิทย์ เป็นวิชายอดฮิต ในการ “สอบตก” ของคณะนี้เลย ประมาทไม่ได้ มั่วยาก บอกตรงๆ! ก็อยากให้น้องๆ artstudio อ่าน แนวทางในการเตรียมตัวของพี่ๆ ที่เป็นผู้ช่วยสอน (Junior Teaching Assistance) มาช่วยเล่าให้ฟังสั้นๆ พี่เค้าแนะนำง่ายๆ …

View page »

oil

แนะแนว : เรขศิลป์ นฤมิตศิลป์ ศิลปกรรม จุฬาฯ

Shareภาควิชา นฤมิตศิลป์ Creative Arts สาขาวิชา เรขศิลป์ Graphic Design คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นคณะแรกๆ ที่คนที่ชอบสายโฆษณา หรือ Computer Graphic จะชอบมองก่อนเลย เพราะคณะนี้ เน้นหนักไปทางการเรียนการสอนวิชา กราฟฟิค (ไม่ใช่เรียนแค่คอมฯนะ เรียนคอมฯ ใครๆก็ทำได้) คณะนี้เป็นคณะที่เข้ายาก เพรา 1. จำนวนรับต่อปี ประมาณ 15-20 คนเท่านั้น (สาขา นิทรรศการศิลป์ แฟชั่น และเซรามิกส์ ก็เป็นสาขาที่สอบเข้ายากเช่นกัน) 2. มีทฤษฎี ที่ต้องอ่าน ทำความเข้าใจ และท่องจำเยอะ 3. ข้อสอบเน้นไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ ควบคู่ไปกับฝีมือ 4. วิชาการ ต้องโอเค เพราะวิชาการของจุฬาฯยาก เรามาดูพี่ๆกันดีกว่าว่าเค้าเตรียมตัวกันยังไง ถึงจะติด? …………………………………………………………………………………………………………………….. พี่ออย [สาขาเรขศิลป์ Graphic  Design-ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ …

View page »